[Relax] Chí Phèo – chuyên gia PR và marketing

December 8, 2007 at 3:17 pm 1 comment

Relax.png

images999735_NguyenHuuKhoa-ChiPheoThiNo.jpg

Chí Phèo – Hầu như ai cũng đã từng nghe đến con người này. Họ nhìn chí Phèo bằng con mắt thương hại, thông cảm và có thể viết cả một bài văn dài hàng chục trang giấy phân tích Chí Phèo là một hình tượng thất bại về mặt con người, một con người hầu như không có chút giá trị nào

Sai trăm ngàn lần sai. Chí Phèo phải nói là một con người hết sức lí thú và mang đầy quan điểm tiến bộ. Với những ai theo con đường marketing, PR thì Chí Phèo là một ví dụ sinh động về một chuyên gia trong lĩnh vực này Hình như mọi ngườ vẫn còn băn khoăn và thắc mắc tại sao Chí Phèo lại là chuyên gia.

Thế này nhé, bắt đầu bằng một sản phẩm thực tế. Trong trường hợp này là “bát cháo hành”. Và đương nhiên sản xuất bởi Thị Nở là chủ đầu tư nhưng thương hiệu của sản phẩm phải mang đủ logo của Chí Phèo và Thị Nở thì mọi người sẽ hình dung ra được đó là sản phẩm ở đâu, mùi vị thế nào.

Có sản phẩm. Có thương hiệu. Vấn đề còn lại là chiến lược tuếp thị và khuyếch trương thông tin về sản phẩm cho người tiêu dùng. Xác định cho rõ đối tượng tiêu dùng là hết sức cần thiết. Câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ ăn “bát cháo hành”? Không phải những người như Bá Kiến, kẻ sống dư thừa thường không nghĩ đến việc ăn đạm bạc Không phải là những người nghèo trong thời đại đó vì họ còn lo trăm chuyện, hơi sức đâu mà biết đến “bát cháo hành” mang ý nghĩa gì. Người tiêu dùng ở đây chính là những người đọc truyện ấy. Cái hay của “bát cháo hành” là lớn bé già trẻ nam nữ đều có thể tiếp cận được và hơn nữa thời đại nào cũng có thể thưởng thức sản phẩm. Nói túm lại “bát cháo hành” có một thị trường tiêu thụ tiềm năng không thể tưởng tượng nổi.

Nhưng mục đích chính hôm nay không phải là nói về “bát cháo hành” mà là về Chí Phèo-chuyên gia PR (mặc dù có liên quan mật thiết với nhau). Vậy Chí Phèo đã hoạch định chiến lược truyền thông như thế nào?

Một trong những phương pháp để đối tượng tiêu dùng nhớ và chú ý về sản phẩm chính là tần số lặp lại quảng cáo – repetition frequency. Với Chí Phèo hễ có dịp là lại đến nhà Bá Kiến ăn vạ. Đấy chính là ứng dụng phương pháp này vậy. Không những vậy trong mỗi lần như thế Chí nhà ta đã biến đó thành một sự kiện –event. Sự kết hợp tuyệt vời nhất chưa dừng ở đó mà là ở chỗ Chí biết dùng celebrity endoser, tức là dùng Bá Kiến một nhân vật tai to mặt bự tham gia sự kiện của Chí tổ chức. Thêm vào một bậc nữa đó là biến chính bản thân Chí la trugn tâm của thu hút. Xét về hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên thì Chí đã tiết kiệm được rất nhiều mà thông tin vẫn tiếp cận được đại chúng.

Gây sự tò mò và hiếu kì của mọi người đến đỉnh điểm thì Chí bắt đầu hé lộ về sự tuyệt vời của sản phẩm “bát cháo hành” made by Thị Nở. Có cách gì hay hơn là demonstration- biểu diễn về ứng dụng của sản phẩm trước công chúng. Dựa vào đó mà Chí đã dùng bản thân mình (vốn đã nổi tiếng qua nhiều sự kiện) để làm người đại diện chính thức cho “bát cháo hành”. Tỉnh táo, trở về làm một con người sau khi ăn cháo đó chính là ứng dụng vào câu “tram nghe không bằng một thấy”.

Tuyệt chiêu cuối cùng của Chí mới là ghê gớm. Nó không những mang lại sự bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm mà còn đảm bảo một thế đứng lâu dài trong lòng người tiêu dùng. Đâm chết Bá Kiến, một sự kiện chấn động-trigger event, giựt dây mọi cảm xúc và suy nghĩ của người tiêu dùng. Thành công ngoài sức tưởng tượng, không những bản thân sản phẩm “bát cháo hành” mà cả Chí và Thị Nở đã mãi mãi có một danh tiếng riêng cho bản thân.

Đến đây thì mọi người đã đồng ý là Chí Phèo là một chuyên gia chứ????

Voyage

Photobucket
Advertisements

Entry filed under: PR, Relax. Tags: , , , .

[Relax] Người yêu tôi là giám đốc nhãn hàng [Basic] Phân biệt Marketing, PR, Advertising, Branding

1 Comment Add your own

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Feeds

Chúng tôi là MP6

Photobucket Blog cho những bạn yêu marketing của lớp MP6 (Marketing Pro 6) - trường VSIC TP Hồ Chí Minh

Contact us

Hùynh Vĩnh Sơn Y!M: huynh_vinh_son E-Mail: huynhvinhson1987@gmail.com Photobucket

Categories

Xem bài theo tháng, năm

Tổng số lượt truy cập

  • 146,144 hits

Xem bài viết theo ngày

December 2007
M T W T F S S
    Jan »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Bài viết mới nhất


%d bloggers like this: