[AD] PG – Nghề không đơn giản

March 29, 2008 at 8:06 am 1 comment

Photobucket - Video and Image Hosting

sip2007189_veer.jpg

TTO – Tôi, một sinh viên cao ráo, ưa nhìn, làm PG (viết tắt của promotion girl – tạm dịch là nữ nhân viên tiếp thị), gần năm nay. Vì thế tôi biết rằng đằng sau những gì tốt đẹp về nghề PG mà báo chí miêu tả là một thế giới cũng không hề đơn giản…

PG – một thế giới nhiều thành phần

Thế giới PG có nhiều loại người khác nhau, từ những sinh viên đại học đi làm thêm đến những học sinh THPT thỉnh thoảng rảnh rỗi hoặc trốn học đi làm, cho tới những cô gái xinh đẹp nhưng trình độ văn hóa thấp, thất học. Và thành phần thứ ba cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ chút nào.

Chuyện PG gièm pha, nói xấu lẫn nhau là chuyện xảy ra thường ngày. Lý do để nói xấu thì cũng nhiều: không ưa người kia, ghen tức vì người kia nổi trội hơn (!?), tranh giành việc làm… Một buổi làm ở gian hàng hội chợ, trong lúc rảnh rỗi, mấy PG cùng nhóm với tôi túm tụm lại buôn xấu về một PG khác cũng đang làm ngay gian hàng bên cạnh. Đủ thứ chuyện của cô bé kia bị tung lên, chẳng biết tin đồn, đúng sai ra sao…

Đối mặt với sự coi thường…

 

PG thu hút giới trẻ bởi mức lương hấp dẫn và sự không cố định về thời gian làm việc của nó. Chỉ cần làm vài buổi trong thời gian rảnh rỗi là một sinh viên có thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống bình thường trong một tháng. Nếu làm liên tục nhiều ngày trong một tháng thì một PG cỡ trung bình có thể kiếm được mức lương cao hơn lương nhiều công nhân viên chức nhà nước.

Làm PG, bản thân tôi và những cô gái khác cũng cảm thấy mình năng động hơn và khả năng giao tiếp được nâng lên hơn trước rất nhiều. Đó cũng chính là điều mà gần đây báo chí thường đề cập đến về PG. Tuy nhiên, thế giới của các PG – một thế giới toàn những người trẻ cũng không đơn giản và “đẹp” đến mức nhiều người phải mong muốn tham gia.

Có những thành phần PG như vậy nên nhiều người vì thế mà cũng “đánh đồng một lứa”, cho rằng “chân dài đầu óc ngắn”. Có anh bạn khuyên tôi không nên đi làm PG, lo tôi “mất hình tượng sau này”. Trước khi đi làm PG, bạn trai tôi cũng khá ái ngại về việc tôi tham gia vào công việc này.

Nhưng đối với nhiều PG, công việc này chỉ là một công việc làm thêm, công việc tạm thời trước mắt, chỉ cần đi vài buổi là kiếm được tiền tiêu vặt, tiền trang trải cuộc sống hằng tháng.

Một PG làm cùng tôi trong một chương trình, nhà thuộc loại khá giả, bản thân cũng là bà chủ cửa hàng thời trang, nhưng có chương trình nào cũng vẫn đi bởi: “Đi mỗi chương trình tự dưng được 300.000-400.000 đồng/ngày, kiếm đâu cho lại! Miễn là không làm việc gì xấu xa, có ngoại hình thì tội gì không dùng nó làm lợi thế cho mình?”.

Những rắc rối khi làm PG

Khi đi làm PG, có những người có thái độ, cử chỉ, lời nói khiếm nhã với PG là chuyện thường gặp, nhất là với những chương trình tiếp thị rượu, bia, thuốc lá… Cô bạn của tôi từng khuyên tôi không nên đi làm PG trong quán cho một hãng bia vào buổi tối vì “làm ở đó phức tạp, hay bị trêu ghẹo, khó chịu lắm”. Nếu chấp nhận đi, chấp nhận làm PG, để không sa ngã, không đánh mất lòng tự trọng bản thân thì bạn cần phải có gương mặt “lạnh tanh” trước những lời trêu ghẹo, những ánh mắt soi mói, và giữ cho mình một nguyên tắc: không cho số điện thoại.

Chuyện trang phục cũng là nỗi khổ của PG. Giáng sinh và tết là dịp có nhiều chương trình được tổ chức. Thời tiết quá lạnh trong khi trang phục mà PG phải mặc thường là váy ngắn, áo cộc tay, áo dài… và không được mặc áo khoác!

Trong một chương trình làm cho một hãng máy tính vào dịp Giáng sinh, tôi từng phải mặc váy ngắn, áo sát nách đứng ngoài trời trong khi gió mùa Đông Bắc thổi về. Tay chân run cầm cập, da tím tái, chỉ sợ tự dưng lăn ra ốm. Nhưng biết làm sao được, đó là việc tất nhiên mà PG phải chịu! Được mặc trang phục kín hơn một chút thì không sao, có những chương trình yêu cầu PG mặc rất “thoáng”. Điều này bắt buộc PG nào có kinh nghiệm phải hỏi trước khi nhận chương trình. Nhưng nhiều lúc cũng không thể lường trước được.

Có lần tôi được một PG kể, vì ngay cả người quản lý cũng chưa biết đồng phục chương trình thế nào nên cô ấy vẫn cứ gật đầu nhận làm. Nhưng đến lúc gần sát chương trình, đồng phục được mang đến thì các PG mới phát hoảng vì “áo thì như áo yếm, váy thì quá ngắn, mặc vào như gái quán bia ôm”. Nhưng đã nhận làm thì đến lúc đấy cũng đành phải “nhắm mắt đưa chân mà mặc thôi”!…

Ép giá là chuyện bình thường!

Hầu như làm chương trình nào PG cũng phải qua trung gian giới thiệu: công ty môi giới, công ty tổ chức sự kiện, người quản lý (trong giới hay gọi là “má mì”), PG gọi người… Tiền lương do phía đối tác trả đến tay PG nhận thường chỉ còn 50-70% phụ thuộc vào “độ” chèn ép của trung gian. Không thiếu người nên PG phải chấp nhận điều đó.

Trong giới PG cũng nổi tiếng chuyện “má mì” B., người thường xuyên ép giá PG không nương tay. B. chỉ thuê một căn phòng trong tòa nhà của một công ty truyền thông, rồi dựa vào cái tên của công ty đó để đứng ra gọi người cho các chương trình. Tiền lương PG đều bị cắt một cách tối đa mặc dù B. đã được nhận tiền quản lý và gọi người từ phía đối tác.

Người ta trả cho một PG 200.000-300.000 đồng/ngày công thì B. trả lại cho PG 70.000-100.000 đồng/ngày. Lương PG bị B. cắt xén đến 70%! Nhiều PG làm một lần với B. là “cạch mặt” lần sau. Nhưng B. vẫn không thiếu người làm vì sinh viên thì đông mà ai cũng cần việc.

Đến những vụ lừa đảo…

PG đi làm thường là tin tưởng vào nhau là chính. Hợp đồng ký cũng chỉ có một bản lưu về phía công ty, thậm chí hầu như sau khi làm xong chương trình rồi mới ký hợp đồng (!), hoặc có khi cũng chẳng có hợp đồng nào cả. Nếu sau đó phía kia không trả tiền thì PG cũng phải chịu, chẳng biết kêu ai, kiện ai vì trong tay chẳng có giấy tờ pháp lý nào. Những vụ quịt tiền cũng đã có, còn chuyện PG có khi phải đợi đến hơn một tháng mới được lấy tiền là chuyện thỉnh thoảng cũng xảy ra.

Hiện nay nhiều trung tâm môi giới việc làm cũng có những hành vi lừa đảo. Đưa ra mức lương PG hấp dẫn, có nơi quảng cáo làm hai giờ đã nhận được lương 200.000-300.000 đồng nên nhiều bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm làm PG cũng dễ mắc lừa mất tiền oan. Tôi từng phải tư vấn cho một cô bé khi cô ấy định đi làm PG qua lời giới thiệu của trung tâm môi giới trên đường Hoàng Quốc Việt. Trung tâm quảng cáo làm ngày ba giờ, liên tục hai tuần cho hội chợ tết sẽ được trả lương 2 triệu đồng, nhưng với điều kiện phải đóng phí môi giới 500.000 đồng.

Với chương trình dài ngày trong hội chợ, nơi nào sẽ chịu trả cho PG mức lương gần 50.000 đồng/giờ? Nó quá cao so với mức lương chung của PG. Và càng phi lý hơn khi cô bé đó không xinh xắn và chưa cao tới 1,60m!

Còn rất nhiều trung tâm môi giới như thế và các tờ rơi quảng cáo những công việc hấp dẫn với mức lương cao ngất vẫn được phát công khai nhiều nơi. Bao nhiêu người sẽ phải nộp tiền oan cho các trung tâm lừa đảo?

Lời kết

“Vì tiền nên vẫn phải đi làm thôi, chứ nhiều lúc nghĩ lại cũng thấy ức lắm. Đúng là kiếm tiền của thiên hạ chẳng dễ bao giờ. Không khó kiểu này thì khó kiểu khác!” – một PG tâm sự.

VÂN TRƯƠNG

Photobucket

Advertisements

Entry filed under: Ad. Tags: , , , .

[MP6] Happy birthday anh Thanh Dị – Thành viên MP6 [IDEAS] Vẽ bằng bút bi

1 Comment Add your own

 • 1. Nguyễn Cường  |  May 5, 2011 at 3:06 pm

  No.1 Communications

  354/9b Phan văn Trị, P11, Bình Thạnh, HCM

  Nguyễn Cường

  ĐT: 0932 010 013 – 0932 51 86 53

  Mail:Nguyencuong.gods@gmail.com

  Trân trọng giới thiệu một số dịch vụ chuyên nghiệp

  No.1 Events
  Với tất cả kinh nghiệm và sự hiểu biết về đặc điểm kinh doanh của Việt Nam, No.1 Communications rất hân hạnh mang tới cho quý vị dịch vụ tốt nhất và linh hoạt nhất về tổ chức sự kiện, từ các cuộc họp mặt nhỏ đến các hội nghị lớn và các cuộc triển lãm như:
  • Hội nghị • Thuyết trình Seminars • Giới thiệu sản phẩm • Đại hội cổ đông, hội nghị công ty thường niên • Họp báo • Triển lãm • Đào tạo • Các lễ kỷ niệm và Trao giải thưởng • Trình diễn thời trang và ca nhạc • Tiệc chiêu đãi và tiệc Cocktail • Tổ chức các đoàn khảo sát đầu tư & thương mại • Tổ chức giải thi đấu Golf. • Tổ chức chương trình khởi công, đọng thổ, khánh thành …

  No.1 HR Ad Profesional.

  No.1 Communications Chuyên cung cấp người mẫu biểu diễn thời trang, người mẫu ảnh, người mẫu quảng cáo, người mẫu ca nhạc, Phục vụ cho các lĩnh vực biểu diễn sau: Điện ảnh, phim truyền hình, chương trình truyền hình, sân khấu , ca nhạc, quảng cáo, các chương trình sự kiện lớn.
  Cung cấp model (pg) cho lễ khai trương, khởi công , động thổ,khánh thành, hội thảo, hội nghị khách hàng, giới thiệu sản phẩm mới, tiệc tất niên, họp báo, hoạt động tài trợ, tổ chức các giải thể thao, phục vụ lễ hội,triển lãm, tiệc cưới,liên hoan, lễ hỏi, sinh nhật….
  Cung cấp, cho thuê người mẫu, model biểu diễn tại các sàn diễn thời trang, nhà hàng, quán bar , phòng trà , quán cà phê. Cung cấp model teen , model ảnh, model tóc , model xe , model game, costplay game, model triễn lãm xe hơi, model quảng cáo.
  Dịch vụ đi kèm : Cung cấp PG cao cấp cho các hội nghị,road show,PG rượu ,thuôc lá,v..v.. cung cấp ca sĩ,nhóm nhảy,nhóm nhạc .
  Đại diện tuyển dụng nhân viên Pgs, nhân viên bán hàng cho các hệ thống siêu thị điện máy, sán phẩm giải trí

  PROMOTION GIRL – PR – HOSTESS – RECEPTION CONFERENCE – SECRETARY, ESCORT – MODELS IMAGE – MODEL FASHION – MODEL CHILD – MODEL ADVERTISEMENT – MC, SINGER, DANCE GROUP – CASTING FACE ADVERTISEMENT.

  No.1 Design creative

  Với đội nguc những chuyên viên thiết kế sáng tạo hàng đầu No.1 Communications tự tin khảng đinh khi khách hàng đến với No.1 Communications chúng tôi sẽ đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm thiết kế đầy sáng tạo và bùng nổ mang lại giá trị hình ảnh sản phẩm, thượng hiệu của khách hàng lên tầm cao mới.

  Với các dịch vụ tốt nhất của chúng tôi

  THE BRAND INDENTITY DESIGN – WEBSITE DESIGN -FLASH DESIGN – PRINTING AD DESIGN – MAGAZINE DESIGN – E- CARD DESIGN – TEMPLATE – STAGE DESIGN -EXHIBITION – PORT AD

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Feeds

Chúng tôi là MP6

Photobucket Blog cho những bạn yêu marketing của lớp MP6 (Marketing Pro 6) - trường VSIC TP Hồ Chí Minh

Contact us

Hùynh Vĩnh Sơn Y!M: huynh_vinh_son E-Mail: huynhvinhson1987@gmail.com Photobucket

Bài viết nổi bật

Categories

Xem bài theo tháng, năm

Tổng số lượt truy cập

 • 146,143 hits

Xem bài viết theo ngày

March 2008
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Bài viết mới nhất


%d bloggers like this: